Trong chuyên mục PBN của Nef Digital, chúng tôi chỉ hướng đến phương pháp viết bài ngắn. Truyền tải thông tin đơn giản, ngắn gọn nhất có thể nhằm giúp bạn tập trung vào điều mình quan tâm nhất. Riêng với bài viết này, chúng tôi sẽ viết dài hơn và mong muốn truyền tải đầy đủ các chia sẻ về cách thức xây dựng cũng như xu hướng backlink năm 2019. Mời bạn cùng tham khảo:

Thời điểm nào nên bắt đầu xây dựng Backlink

Vấn đề này cần được đề cập lại, và chúng ta cũng cần đặc biệt lưu ý tránh sự phản tác dụng cũng như lãng phí. Trước khi tập trung vào giai đoạn xây dựng backlink, chúng ta cần tập trung cho việc tối ưu hoá trang web. Hãy xử dụng tối đa các kỹ thuật Onpage để làm cho trang web của bạn thực sự chất lượng và hữu ích với người dùng. Một số công việc đáng quan tâm như sau:

Sửa lỗi và làm cho web trở nên thân thiện
Sửa lỗi và làm cho web trở nên thân thiện

Sửa các lỗi và sự cố Onpage của website

Hầu hết mọi trang web sau khi xây dựng hoặc quá trình vận hành sẽ thường xuyên mắc những lỗi và sự cố nào đó. Các lỗi này khiến cho trang web trở nên không thân thiện với người dùng. Một số vấn đề như:

 • Tốc độ tải trang web
 • Chưa thân thiện với thiết bị di động
 • Các lỗi trùng lặp nội dung
 • Sử dụng các thẻ, file chưa đúng như: Canonical, robots.txt,…
 • Trùng lặp, sao chép thẻ Meta.

Chuyển hướng trang redirect 301

Việc có một số trang nào đó trên website không thể sử dụng vì một lý do nào đó. Và nếu những trang này đang có sẵn một sức mạnh nào đó từ liên kết nội bộ hay từ bên ngoài trang web. Đừng xoá nó đi và thay vào đó là sử dụng phương thức chuyến hướng redirect 301. Việc chuyển hướng này sẽ điều hướng người dùng sang trang mới mà bạn mong muốn. Và tất nhiên tất cả sức mạnh từ trang được chuyển hướng sẽ được đẩy sang trang mới này.

Tối ưu redirect 301
Tối ưu redirect 301

Tuy nhiên, bạn hãy xem hình ảnh mô tả ở trên để thực hiện việc chuyển hướng chính xác. Vì trên thực tế các thao tác này hay bị làm sai và khiến cho công việc này không giúp gì hơn cho bạn.

Tối ưu hoá trang lỗi 404

Bạn có thể tìm các trang lỗi 404 bằng Google Console hoặc một số công cụ khác như Screaming Frog, W3C,… Như chúng ta biết, trang lỗi 404 xuất hiện khi URL của trang đó đã bị xoá. Nói cách khác đó là một dạng “gẫy liên kết”. Và điều này rất tai hại cho website. Nó làm cho website trở nên không thân thiện thậm trí đáng nghi trong mắt của các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa trang lỗi 404
Tối ưu hóa trang lỗi 404

Phương pháp tối ưu trang 404 thực ra lại rất đơn giản. Chúng ta có thể điều hướng 301 đến trang liên quan hoặc cũng có thể viết dòng khai báo thông tin, nêu rõ lý do. Thế là ổn rồi.

Tìm và sửa các lỗi link out bị hỏng

Sử dụng công cụ Ahrefs để tìm và xác định một cách dễ dàng và chính xác các trang có link out bị hỏng, đứt gãy… Công việc sửa rất đơn giản là huỷ bỏ link hoặc chuyển hướng link đến trang phù hợp là được.

Mô Hình Liên Kết Silo Ngược
Mô Hình Liên Kết Silo Ngược

Thiết lập cấu trúc trang web có tổ chức

Có nhiều cách và mô hình để thực hiện việc này. Tuỳ thuộc vào ngành nghề và mô hình kinh doanh mà bạn cấu trúc trang web theo mỗi cách riêng. Cấu trúc dạng Silo là một mô hình thông minh và bạn hoàn toàn có thể ứng dụng. Bạn cũng có thể tham khảo mô hình Silo ngược, mô hình này phân bố sức mạnh nội bộ trang web mạnh mẽ nhất mà chúng tôi nhận thấy được.

Như hình ảnh ở trên bạn thấy đấy, backlink của bạn sẽ nên trỏ đến trang đích trên website của bạn. Và cách tốt nhất là trỏ đến những bài viết có chứa đựng thông tin một cách cụ thể và rõ ràng. Các bài viết blog, kiến thức chuyên môn, … và đó là điểm đầu của mỗi Silo ngược bạn nhé.

Còn rất nhiều thứ đáng làm nhưng tạm thế thôi. Chúng ta đang đề cập đến xu hướng và mô hình backlink của năm 2019. Và chúng tôi muốn nói rằng những thay đổi lớn nhất là các thay đổi hướng đến chất lượng cao hơn. Vậy backlink chất lượng là thế nào? Một số phân tích dưới đây để chúng ta cùng kiểm đếm lại nhé.

Mô hình backlink chùm

6 yếu tố đánh giá chất lượng Backlink

Thuận theo tự nhiên và yếu tố tự nhiên nhất là không cái nào giống cái nào. Thật vậy, nếu bạn có 10 backlink trỏ đến trang đích và trông nó giống hệt nhau. Ủa, tại sao lại có sự trùng lặp đáng nghi ngờ vậy? Chắc chắn bạn sẽ nhận được điểm (-) thay vì lợi ích mà nó có thể mang lại. Đó là một yếu tố và còn gì nữa?

1. Sự liên quan

Sẽ là vô cùng tuyệt vời nếu backlink của bạn được đặt trên bài viết về chủ đề của bạn, và bài viết đó đặt trên trang web (hoặc chuyên mục) liên quan đến ngành nghề của bạn. Đó là sự liên quan 100% và là điều mà mọi SEOer đều khao khát.

Duy nhất chỉ có tại Nef Digital, với dịch vụ Backlink chùm liên quan 100%. Đây là mô hình backlink được phát triển tiên phong tại Nef Digital, minh bạch 100% và đặc biệt là một hình thức PR/Review mạnh mẽ cho chủ đề của bạn.

Chúng ta đang chứng kiến sự đi xuống của các kỹ thuật SEO sử dụng backlink. Điều đó có thể hiểu là kỹ thuật đó sử dụng quá nhiều thủ thuật và nó không vượt qua sự kiểm soát của Google. Rất nhiều hình thức và mô hình backlink được tạo ra nhằm tạo sự sự gần liên quan như chúng tôi đề cập ở trên. Và tất cả đều vô dụng.

2. Authority – Trang quyền lực

100% các SEOer đồng ý rằng backlink được đặt tại những trang web mạnh mẽ và đầy quyền năng sẽ giúp đẩy nhanh thứ hạng. Điều này không cần bàn cãi tuy nhiên chúng tôi thực sự đã có những thử nghiệm với nhiều backlink trên các trang như VNexpress, Dantri, VTV, VTC… Và thứ hạng thậm trí không có bất kỳ sự thay đổi nào!!!

Tăng trưởng lượng visitor
Tăng trưởng lượng visitor

3. Lưu lượng truy cập – Traffic

Một liên kết ngược được xây dựng với mong muốn là tạo đường dẫn mang đến lượng truy cập cho trang đích của bạn. Và giờ nó không có bất kỳ một click nào. Thật ngán ngẩm vì đường dẫn đó không làm được thứ mà nó cần phải làm. Bạn thử nghĩ xem, nếu bạn có 100 backlink và mỗi ngày nó không dẫn về được cho bạn 1 visitor. Trong khi nếu bạn chỉ có 1 backlink và mỗi ngày nó dẫn về 10 visitors. Bạn sẽ chọn hình thức nào?

4. Backlink đặt trên bài viết chất lượng cao

Thế nào là bài viết chất lượng bạn có thể tham khảo >> Tại đây. Chúng tôi muốn nói rõ rằng những điều quý giá thì không hề dễ dàng để có. Một mạng lưới liên kết chất lượng cũng vậy, cần phải làm việc thực sự và rất nghiêm túc.

Qua một vài mối quan hệ, bạn có thể có được một vài liên kết tốt. Nhưng như thế thì không đủ. Để nhanh chóng và dễ dàng bạn có thể nghĩ đến việc mua dịch vụ backlink. Xin lưu ý là mua dịch vụ để xây dựng backlink cho bạn chứ không phải là mua backlink nhé, đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

5. Trang đặt link có liên kết từ ngoài chất lượng

Hiển nhiên rồi, như chính trang web của bạn cũng đang tìm kiếm và xây dựng backlink cho nó. Điều đó có nghĩa là nếu trang web mà bạn đặt backlink không làm điều này thì sức mạnh của nó sẽ ra sao. Chúng ta cũng dễ dàng kiểm tra nguồn backlink trỏ đến trang web đó thôi. Và chất lượng của liên kết đó ra sao thì các hướng dẫn cũng nằm hết trong bài viết này rồi.

6. Bài viết đặt link được index

Backlink sẽ chẳng có giá trị gì hết nếu nó không được index. Có những nguy cơ trang web đó còn đang bị phạt vì thế cho nên hãy cẩn trọng trước những tài nguyên thiếu minh bạch và rẻ tiền. Ngược lại bài viết mà bạn đặt backlink còn đứng top thì sao? Bạn còn chờ đợi gì!!!

Như vậy chúng ta đã cùng nhau phân tích những gì quan trọng để đánh giá một backlink chất lượng. Ngay sau đây sẽ là các đánh giá về xu hướng tiếp diễn về cách xây dựng backlink cũng như mô hình backlink năm 2019.

Xu hướng 2019

Xu hướng backlink 2019

Khởi đầu từ 2018, các hoạt động chiến dịch SEO nóng trở lại. Điều này đang cho thấy xu hướng marketing inbound vốn dĩ rất thân thiện và nay trở nên mạnh mẽ hơn. Hoạt động marketing tập trung vào việc tạo sức hút với người dùng, đồng thời đáp ứng nhu cầu (tìm kiếm) của họ, thay vì tích cực hiển thị trước mắt họ.

Xu hướng backlink 2019 thực sự không có nhiều thay đổi về hình thức, nguồn hay loại backlink. Thế nhưng chất lượng mà không tốt thì không những không có tác dụng mà còn gây hại cho website của bạn. Dưới đây, chúng tôi liệt kê ra một số hình thức xây dựng backlink 2019 vẫn đang phổ biến và chất lượng khá tốt.

Truyền thông xã hội

Hiện nay có đến trên 300 các trang mạng xã hội đang hoạt động và khá mạnh mẽ. Chắc chắn không một ai không sử dụng ít nhất 1 mạng xã hội nào đó. Điều đó có nghĩa đó là nguồn tài nguyên mạnh mẽ chưa từng có và chúng ta hãy tận dụng. Một số mạng cần kể đến như:

 • Facebook
 • Instargram
 • Youtube
 • Zalo…

Trên thực tế, chúng ta không cùng lúc thúc đẩy mạnh mẽ nhiều kênh mạng xã hội cho hoạt động của mình. Tại mỗi địa phương, đất nước khác nhau thì mỗi kênh có sức ảnh hưởng khác nhau. Ở Việt Nam, chúng ta thực sự không thể bỏ qua các kênh như: Facebook, Instargram, Youtube…

Một liên kết được hiểu là chất lượng trên kênh mạng xã hội, được hiểu là kênh mạng xã hội đó có cấu trúc thông tin đầy đủ, có lượng người Follow thực tế cao, các chỉ số tương tác cao, và có mức độ trust cao trong mắt các fan của nó.

Danh bạ website

Khá phổ biến tại mọi thị trường trên toàn thế giới. Tại Việt Nam chúng ta có thể tham khảo một số trang danh bạ như: Trangnhat.net, Trangvangvietnam.com, Yellowpages.vnn.vn…

Liên kết ngược đến từ các trang danh bạ doanh nghiệp là khá tốt vì bản chất của sự minh bạch là niêm dán thông tin. Tất nhiên, cũng có những nhược điểm nhất định với loại hình backlink này đó là thiếu sự tối ưu, yếu tố liên quan đến chủ đề riêng, mật độ liên kết ngoài… Bạn nên lưu ý.

Backlink hướng nội dung – Contents

Chúng tôi đánh giá đây là hình thức xây dựng có mức độ đầu tư cao. Nói cách khác là chúng ta thực sự cần thời gian, trí tuệ và tư duy cống hiến để thực hiện. Một sản phẩm nội dung chất lượng, nó giống như một cuốn sách hay được lan truyền. Nội dung của bạn, chủ đề của bạn, từ khóa của bạn, liên kết của bạn từ đó mà được phổ biến hóa và mở rộng tự nhiên.

Nếu bạn không đủ thời gian và phương pháp triển khai, chúng tôi mời bạn tham khảo Bảng giá và các dịch vụ xây dựng Backlink hướng nội dung từ Nef Digital. Một hướng đi mạnh mẽ và đầy uy lực cho mọi chiến lược SEO 2019


SEO hướng nội dung

Một số loại hình backlink khác

Có những phương pháp xây dựng liên kết mà các SEOer sử dụng hơn 10 năm nay. Xin khẳng định vẫn còn nguyên giá trị. Tuy nhiên hãy làm nó thực sự như đúng vốn dĩ vai trò của nó. Chúng tôi muốn nói đến chất lượng thay vì số lượng. Chọn tài nguyên để làm thay vì ôm đồm spam trên tất cả các tài nguyên mà chúng ta biết. Và bạn có thể tham khảo trên:

 • Bình luận trên các Blog có liên quan (Có liên quan và không spam)
 • Phát triển và gây ảnh hưởng từ các diễn đàn liên quan
 • Sử dụng các tài nguyên miễn phí từ Google như: Local Map, Driver, …
 • Guest Posts: Xuất bản nội dung trên: Behance, Mind, Linkedin…
 • Sử dụng tên miền hết hạn và có liên quan…

Trên đây là một số chia sẻ cũng như những đánh giá về xu hướng và mô hình backlink chất lượng cho năm 2019. Cùng là những SEOer với nhiều năm kinh nghiệm thực chiến. Với những bài học lớn và những trải nghiệm nhỏ. Chúng tôi hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích với bạn. Chúc các bạn lên top và bền vững.

Trân trọng cảm ơn!