Để SEO backlink hiệu quả, ngoài cần các kiến thức cơ bản về khái niệm. Còn chú trọng hơn đó chính là cách xây dựng backlink. Các cách này sẽ được khái quát và tổng hợp thành các mô hình backlink tối ưu.

Mô hình backlink là gì?

Mô hình backlink là cách sắp xếp, cấu trúc backlink. Giữa các website vệ tinh và website đối tượng nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Sức mạnh của website đối tượng sẽ là tập hợp sức mạnh của những website vệ tinh hướng đến website đối tượng. Việc tạo ra một mô hình backlink cần khéo léo để tránh sự chú ý từ các bộ máy tìm kiếm như Google. Sau đây là một số loại mô hình backlink phổ biến và hiệu quả.

Các mô hình backlink

Mỗi mô hình backlink mang lại hiệu quả và sự tối ưu khác nhau cho Seoer. Lựa chọn đúng mô hình giúp hỗ trợ hệ thống Seo trở nên “mạnh mẽ” hơn.

Seo website

Seo website                                                   

Liên kết Sao – Link Star

Đây là mô hình dễ thực hiện nhất, áp dụng chủ yếu với các từ khóa đơn giản. Được nhiều người sử dụng để tạo liên kết đến web mục tiêu. Là mô hình đơn giản, tuy nhiên, cần dành thời gian phân tích để có được những backlink chất lượng tốt. Với mô hình sao này, các site vệ tinh chỉ liên kết đến mình một site mục tiêu.

 • Site mục tiêu nhận được 1 backlink từ mỗi site vệ tinh
 • Cần phân tích backlink để tìm được site có backlink chất lượng

Liên kết bánh xe – Link Wheel

Cũng giống như mô hình sao, nhưng điểm nâng cấp của mô hình liên kết bánh xe. Là việc sử dụng các trang vệ tinh kết nối lại thành một vòng tròn 1 chiều khép kín. Mỗi trang page vệ tinh liên kết tới website mục tiêu Z và với những trang page vệ tinh khác.

 • Mỗi site vệ tinh có ít nhất 1 backlink
 • Những site vệ tinh liên kết thành 1 vòng tròn kín
 • Site đối tượng nhận 1 backlink từ mỗi site vệ tinh

Website mục tiêu sẽ nhận được rất nhiều backlink từ các website vệ tinh. Và tận dụng được nhiều sức mạnh từ các website vệ tinh. Nhưng do các website vệ tinh đều hướng backlink trở về website mục tiêu nên có thể bị các bộ máy tìm kiếm chú ý đến.

Liên kết kim tự tháp – Link Pyramid

Đầu tiên, phải khẳng định rằng mô hình backlink này có hiệu quả cao với Google. Nhưng không dễ xây dựng mà tốn nhiều công sức và thời gian hơn.

Phần lớn các trang page vệ tinh sẽ liên kết đến một số trang page vệ tinh khác. Và từ các trang page vệ tinh đó liên kết đến website mục tiêu Z.

 • Site mục tiêu sẽ nhận được ít backlink từ những site vệ tinh ở tầng dưới, những backlink này đề là backlink chất lượng.
 • Các link ở tầng dưới sẽ bị giảm chất lượng về mặt lý thuyết

Với đặc điểm nữa là nhiều tầng, mô hình backlink tối ưu này thường chia làm từ 3 đến 4 tầng trở lên. Nhằm giúp nâng cao thứ hạng từ khóa và hơn thế giúp bạn thoải mái spam backlink ở những tầng thấp mà không lo bị phạt.

Ưu điểm: Những backlink spam có thể được ẩn đi khá tốt. Chỉ có 1 vài trang page vệ tinh liên kết đến trang mục tiêu (đỉnh của kim tự tháp). Những backlink từ các site vệ tinh về đều là những backlink tốt, chất lượng.

Nhược điểm: Chỉ một số site vệ tinh có backlink trỏ về website mục tiêu. Nên không tận dụng được toàn bộ sức mạnh của tất cả các site vệ tinh.

Liên kết lưới – Link Web

Cách thức xây dựng nên backlink này là mỗi website vệ tinh. Sẽ liên kết với web chính của bạn và cả những web vệ tinh khác. Trong khi Liên kết bánh xe trước đó các web vệ tinh chỉ liên kết dưới dạng vòng tròn khép kín thì ở đây. Mạng lưới của các trang vệ tinh lại được trang bị sức mạnh gần như web chính.

Mô hình này tận dụng được gần như toàn bộ sức mạnh của các site vệ tinh. Cả site về tinh và site mục tiêu đều có nhiều backlink chất lượng. Nhưng dễ bị các bộ máy tìm kiếm chú ý do lượng backlink quá nhiều.

 

 Mô hình liên kết

Liên kết chuỗi – Link Chain

Cách xây dựng Link Chain – Mỗi site vệ tinh (ngoại trừ site cuối cùng) liên kết đến site mục tiêu Z và đến 1 site lân cận. Site vệ tinh cuối cùng trong chuỗi sẽ chỉ liên kết đến site mục tiêu. Cấu trúc link chain có độ hiệu quả gần giống như link wheel

 • Mỗi site vệ tinh từ 1 site đều có 1 backlink
 • Những site vệ tinh được kết nối với nhau, nhưng đường kết nối không kết nối thành 1 vòng tròn kín.
 • Site mục tiêu nhận được 1 backlink từ mỗi site vệ tinh

Mô hình đơn giản, dễ thực hiện nhưng cần dành thời gian phân tích để có được những backlink chất lượng tốt.

Liên kết bánh xe đôi – Double Linked Link Wheel

Mỗi site vệ tinh liên kết đến site mục tiêu Z, đến 1 site ở trước và ở sau site đó. Các web vệ tinh không chỉ liên kết 1 chiều mà còn liên kết 2 chiều lẫn nhau

 • Mỗi site vệ tinh nhận được đúng 2 backlink trong mạng liên kết
 • Những site vệ tinh được sắp xếp trong một vòng tròn kín
 • Site mục tiêu nhận được 1 backlink từ mỗi site vệ tinh

Mang trong mình ưu điểm của Liên kết bánh xe (Link Wheel) nhưng bởi mỗi web vệ tinh mang đến 2 backlink nên mô hình xây dựng backlink tối ưu này có hiệu quả và sức mạnh lớn hơn.

Mô Hình Backlink Tối Ưu Nào Nhiều Chuyên Gia Tin Dùng Nhất? Đây là một câu hỏi khó vì khi nói đến độ hiệu quả của mô hình backlink chúng ta phải xét đến nhiều yếu tố như chi phí, thời gian, độ an toàn… Tùy vào tình hình hiện tại cũng như kế hoạch của website của bạn mà chọn mô hình hợp lý nhất cho chính website của bạn trên cơ sở phân tích của các mô hình trên. Bài viết được phát triển bởi đội ngũ NEF

Đội ngũ Nef Digital